linh tây tower

Giáo dục tỉnh Thanh vững tin bước vào năm học mới

Tiếng trống khai trường năm học mới 2014-2015 đã điểm, niềm vui náo nức đang hiện lên trong ánh mắt, nụ cười của hàng trăm ngàn giáo viên, học sinh (GV, HS) tỉnh nhà. Năm học này có ý nghĩa rất quan trọng - năm đầu tiên thực hiện chương trình hành động của Chính phủ, của ngành giáo dục thực hiện Nghị quyết 29-NQ/T.Ư của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).

Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trao bằng khen của Hội Khuyến học tỉnh cho học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014

Có thể thấy, những năm qua ngành GD&ĐT tỉnh nhà đã gặt hái được nhiều thành tựu về mọi mặt, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước. Hiện nay, đội ngũ nhà giáo cơ bản ổn định về số lượng, ngày càng nâng cao chất lượng giảng dạy và trình độ đào tạo chuẩn, trên chuẩn. Cơ sở vật chất trường, lớp tiếp tục được quan tâm xây dựng, từng bước được quy hoạch khang trang, tỷ lệ trường học kiên cố, cao tầng đạt 84%. Phong trào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia có nhiều tiến bộ, toàn tỉnh có 968 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 45,5%. Chất lượng giáo dục và hiệu quả giáo dục được nâng lên; tỷ lệ HS khá, giỏi tăng, tỷ lệ HS học lực yếu, kém giảm; việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của HS có sự chuyển biến tích cực. Kết quả thi HS giỏi quốc gia duy trì bền vững. Kết quả thi tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng, HS Thanh Hóa luôn có điểm thi bình quân cao so với cả nước. Trong kỳ thi chọn HS giỏi quốc gia môn văn hóa THPT năm học 2013-2014, toàn tỉnh có 67 em đạt giải, trong đó 1 giải nhất, 20 giải nhì, 31 giải ba và 15 giải khuyến khích, xếp thứ 6/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014, toàn tỉnh có 20 em đỗ thủ khoa các trường đại học, tăng 6 em so với năm 2013; có hơn 50 em đỗ đại học với tổng điểm 3 môn thi đạt 27 điểm trở lên...
Đạt được kết quả trên, nhiều năm qua, ngành GD&ĐT tỉnh nhà luôn đặt mục tiêu chất lượng giáo dục lên hàng đầu, từ đó, ngành đã triển khai đồng bộ các giải pháp đổi mới công tác quản lý giáo dục, xây dựng đội ngũ GV, tăng cường cơ sở vật chất... Trong đó, xây dựng đội ngũ nhà giáo có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, sáng tạo trong giảng dạy được xác định là khâu quan trọng. Đổi mới công tác quản lý là nhiệm vụ trọng tâm, là giải pháp để tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục. Bên cạnh đó, ngành tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua thông qua việc tổ chức các hoạt động theo chủ đề, chủ điểm; tổ chức phong trào thi đua đối với từng cấp học, bậc học nhân các ngày kỷ niệm trong năm học. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tiếp tục đạt hiệu quả, có sức lan tỏa mạnh. Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, HS tích cực” được đông đảo cán bộ, GV, HS, phụ huynh đồng tình hưởng ứng, tham gia một cách tích cực và đã đạt được kết quả khá toàn diện.
Tuy nhiên, trước yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, ngành GD&ĐT Thanh Hóa vẫn còn nhiều hạn chế cần sớm khắc phục, đó là: Sự chênh lệch chất lượng giáo dục giữa các vùng, miền còn cao; cơ sở vật chất tuy đã được đầu tư, trang bị nhưng nhiều nơi vẫn thiếu phòng học, thiếu phòng chức năng, thiếu sân chơi, bãi tập. Các vấn đề bức xúc trong xã hội liên quan đến giáo dục như lạm thu, dạy thêm, học thêm không đúng quy định... vẫn còn. Chính vì vậy, năm học này, ngành GD&ĐT xác định, tiếp tục đổi mới công tác quản lý để nâng cao chất lượng giáo dục. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục; kiên quyết xử lý các hiện tượng tiêu cực trong thi cử, tình trạng lạm thu đầu năm, tổ chức dạy thêm, học thêm sai quy định. Đồng thời, đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, thực hiện tốt các quy định về đạo đức nhà giáo; đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đặc biệt, triển khai có hiệu quả chương trình hành động của Chính phủ, của ngành giáo dục thực hiện Nghị quyết 29-NQ/T.Ư của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế”.
Thực tế, với những kết quả đạt được trong những năm qua, ngành giáo dục tỉnh nhà đã và đang tạo cho mình một tâm thế mới, sẵn sàng, vững tin bước vào năm học mới 2014-2015 với những kỳ thử sức mới. Và để có thêm nhiều đột phá, gặt hái nhiều thành tích trong sự nghiệp “trồng người”, trong thời gian tới, cùng với sự nỗ lực của ngành giáo dục, rất cần sự quan tâm, chăm lo nhiều hơn của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và toàn xã hội.
 

TS. Phạm Thị Hằng
Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT

File đính kèm:
seo
своими руками