linh tây tower

Khen thưởng 2 học sinh nhặt được tiền rơi, trả lại người đánh mất.

Ngày 19/5/2018 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Nông Cống, Huyện đoàn Nông Cống đã tổ chức lễ trao tặng giấy khen và phần thưởng cho 02 học sinh của trường THPT Nông Cống 2, huyện Nông Cống vì có hành động đẹp nhặt được tiền rơi trả lại cho người đánh mất.

Trường MN Đông Ninh vươn lên từ khó khăn

TRƯỜNG MẦM NON ĐÔNG NINH - NGÔI TRƯỜNG VƯƠN LÊN TỪ KHÓ KHĂN

                                                     Lê Thị Huệ- Phó trưởng phòng GD&ĐT

                                                             huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Nằm dọc theo quốc lộ 47 về phía Tây của huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Đông Ninh - một xã nghèo, thuần nông với diện tích tự nhiên 5,55 km², dân số 7.018 người. Những năm trước đây, giáo dục Đông Ninh chưa được quan tâm đúng mức, nhưng gần đây đã có diện mạo mới, cả 3 cấp học phát triển khá đồng đều.

Ai đã từng đến Trường mầm non Đông Ninh cách đây vài năm, nay có dịp trở lại chắc không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi nhanh chóng của trường. Với những nơi có điều kiện kinh tế phát triển thì có lẽ không có nhiều điều phải nói, song đối với trẻ em mầm non của xã Đông Ninh thì đây thực sự là “ngôi trường ước mơ”.

Trường mầm non Đông Ninh thành lập năm 1995, được sáp nhập từ trường mẫu giáo và nhà trẻ, học tạm tại các lán trại, nhà văn hóa thôn và nhà dân. Tháng 8, năm 2002, sau khi dồn các lớp học từ 12 thôn về một khu gọi là khu trung tâm, nhưng thực chất trường được dồn vào khu đất giữa 2 trường Tiểu học và THCS với vẻn vẹn 4 phòng học cấp 4 cũ đã xuống cấp sử dụng làm lớp học mầm non. Không cổng biển, tường rào, không phòng chức năng hay hiệu bộ, khách đến thăm trường được mời ngồi làm việc dưới gốc cây, đã thế lại thêm 2 cái ao 2 bên lối vào trường rất nguy hiểm..... Cứ như vậy, nhiều năm liên tục, cô cháu trường mầm non Đông Ninh hoạt động trong điều kiện hết sức khó khăn, trường liên tục nằm trong 3 trường tốp cuối bậc mầm non toàn huyện.

Đến năm 2009, nhờ có chương trình kiên cố hóa phòng học được đầu tư từ nguồn trái phiếu Chính phủ, trường được xây dựng 6 phòng học kiên cố, và từng bước bổ sung thêm các hạng mục, song vẫn là trường duy nhất trong huyện không có đồ chơi ngoài trời, điều kiện thực hiện vẫn hết sức khó khăn. Năm 2011, trường được con em địa phương làm ăn xa quê tặng 01 cái cầu trượt, các cô phải phân lịch cho trẻ các lớp chơi luân phiên theo giờ để tránh tai nạn.....nghĩ mà thương. Tuy vậy, các cô vẫn bám trường, bám lớp, khai thác tối đa điều kiện sẵn có ở địa phương, tự làm nhiều đồ dùng đồ chơi từ phế liệu và vật liệu tự nhiên vào chăm sóc, giáo dục trẻ vì vậy nền nếp, chất lượng trẻ ngày càng cải thiện. Và rồi “bước nhảy đột phá” đã đến với trường vào năm 2015, khi nhân dân và các cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương quyết tâm đầu tư 4,3 tỷ đồng xây dựng trường theo tiêu chuẩn quốc gia, làm cho diện mạo ngôi trường thay đổi đáng kể. Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường một lòng đoàn kết phấn đấu không ngừng, không chùn bước trước những khó khăn, vất vả. Tháng 01 năm 2016, trường được công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 trong niềm hân hoan, phấn khởi của hơn 300 bé mầm non, 24 cán bộ, giáo viên nhà trường và nhân dân địa phương. Là một trong những trường mầm non đạt chuẩn quốc gia cuối cùng của huyện, song sự phát triển “đột phá” của trường khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Góp phần không nhỏ tạo nên sự thay đổi ấy, phải kể đến tấm gương cần cù sáng tạo, biết hy sinh của tập thể cán bộ giáo viên nhà trường từng ngày, từng giờ đã tự tay góp phần tạo nên sắc màu phong phú, đa dạng cho “ngôi trường mơ ước” theo quan điểm “lấy trẻ làm trung tâm” khiến cho các bé và các bậc phụ huynh đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, tạo sức lan tỏa rộng rãi đến các trường mầm non trong huyện và các huyện lân cận.

Từ trên cao nhìn xuống, ngôi trường tọa lạc trên mảnh đất khá vuông vắn với diện tích 4.207, ba khối công trình được bố trí theo hình chữ Z (do phải khắc phục quy hoạch bất hợp lý trước đây), gồm khu hiệu bộ, 9 phòng học và đầy đủ các phòng chức năng theo tiêu chuẩn quốc gia. Phía trước là sân chơi với đa dạng đồ chơi theo quy định, vườn cổ tích như bàn tay cô tiên ôm lấy sân trường, được các cô sử dụng nhiều vật liệu phế thải và cây cảnh sưu tầm được ở địa phương tạo nên khu vườn thơ mộng, là nơi trẻ tha hồ trải nghiệm, được đắm mình vào những câu chuyện cổ tích với những nhân vật thần bí...; Nhà trường chưa thực sự hiện đại song tương đối đầy đủ các phương tiện làm việc; Cổng biển trường khang trang được chính bàn tay các cô giáo tự tay sơn sửa khoác cho một chiếc áo mới thật đẹp; Nhà bảo vệ và nhà xe rộng rãi; Đặc biệt, sân khấu ngoài trời được trang trí khéo léo, tạo điểm nhấn cho quang cảnh phía trước sân trường, là nơi cho cô và trẻ hoạt động vào các ngày lễ hội trong năm, là sảnh chơi an toàn cho trẻ ngày mưa nắng. Phía sau là vườn rau sạch, tuy không rộng nhưng dưới bàn tay chăm sóc cần cù, chịu khó của các cô vào cuối mỗi ngày cũng đủ cung cấp được 50% rau sạch cho bữa ăn của các bé (còn lại do cha mẹ trẻ cung cấp); Sân chơi vận động với đa dạng các vật liệu phế thải được tận dụng, sơn sửa, tạo dáng thành các đồ chơi vận động, chơi với cát và nước khiến các bé thích mê, không muốn rời khi tan trường. Khuôn viên trường khá rộng nhưng lúc nào cũng xanh tươi, sạch sẽ, mới mẻ hẳn chúng ta không khỏi băn khoăn, trường không có nhân viên hành chính, các cô thì bận bịu cả ngày với việc CSGD trẻ theo chương trình khép kín....Vậy, ai là người thường xuyên chăm sóc mà giữ được môi trường luôn xanh- sạch- đẹp đến vậy? Những băn khoăn ấy được cô Hiệu trưởng Lê Thị Phương với vẻ chân chất, mộc mạc cho biết: “Chủ yếu là do các cô trong trường chăm sóc ngoài giờ làm việc. Để tiện quản lý, các khu vực trong trường được chia theo lớp, khối lớp như: bộ phận nhà bếp phụ trách vườn rau sạch, 4 khối lớp từ nhà trẻ đến mẫu giáo lớn mỗi khối phụ trách một khu vực sân vườn, ban giám hiệu phụ trách khu hiệu bộ....có theo dõi, đánh giá xếp loại hàng tháng và thưởng phạt công bằng. Bên cạnh đó, cuối tháng, nhà trường kêu gọi thêm sự tham gia của Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ xã hỗ trợ cùng các cô tổng vệ sinh toàn trường. Thậm chí, Hội con rể của trường cũng xung phong đảm nhiệm cắt tỉa cây theo định kỳ...Tuy nhiên, trường mới xây dựng nên cây cối chưa thực sự xanh tốt, chúng tôi cũng còn phải cố gắng nhiều hơn nữa.” Các cô giáo chia sẻ: “Để giảm bớt cường độ lao động của giáo viên, các lớp đã vận động các phụ huynh cùng tham gia, phân lịch mỗi ngày 5 phụ huynh đến đón con trước 15 phút để hỗ trợ cô chăm sóc cây và làm vệ sinh khu vực sân vườn mà lớp được phân chia; khích lệ trẻ tham gia cùng vào một số thời điểm phù hợp trong ngày như giờ hoạt động ngoài trời, giờ chơi...”

Song song với môi trường bên ngoài phong phú, môi trường bên trong các khối phòng cũng thực sự cuốn hút các bé vào các hoạt động theo các chủ đề trong năm học. Mỗi lớp học một phong cách riêng, các cô giáo trang trí thật sáng tạo, sắp đặt thật đa dạng, phong phú. Các góc chơi được khai thác sử dụng theo quan điểm “lấy trẻ làm trung tâm” tạo mọi cơ hội cho trẻ tích cực hoạt động, tăng cường sưu tầm phế liệu, vật liệu, học liệu từ thiên nhiên...vừa giảm chi phí, vừa hấp dẫn trẻ. Phòng học được chia làm 3 đến 5 góc chơi, hàng tuần, hàng ngày thường xuyên thay đổi theo chủ đề, theo ý tưởng hoạt động. Giá đồ chơi không nhiều, nhằm ưu tiên không gian hoạt động cho trẻ. Thay vào đó là hệ thống hộp học liệu đặt sát chân tường phù hợp với đặc thù từng góc chơi, tạo cơ hội cho trẻ được hoạt động sáng tạo nhiều hơn. Mỗi lớp một phòng kho, tuy nhỏ nhưng luôn gọn gàng, ngăn nắp, sắp xếp khoa học, thuận tiện trong sử dụng; Hệ thống hiên chơi trước và sau được khai thác triệt để, trang trí phong phú bởi đa dạng các loại cây, dây treo...; Phòng vệ sinh từng lớp cũng được trang trí phù hợp, sắp đặt khoa học, gọn gàng, sạch sẽ, khiến bé đi vệ sinh cũng thích thú. Gặp tôi trong lúc đón con, một phụ huynh tâm sự “Tôi có 2 con học ở trường này, đứa lớn nay đã vào Tiểu học, đứa bé đang học lớp MG bé, ngày nào cũng đưa đón con đi học, song tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi nhanh chóng của ngôi trường. Trực tiếp tham gia và chứng kiến sự vất vả, chịu thương chịu khó của các cô dành cho các cháu, thực sự chúng tôi rất cảm phục, từ đó hễ các cô kêu gọi ủng hộ công lao động hay hiện vật, vật liệu, phế liệu gì chúng tôi đều nhiệt tình tham gia. Vì mưu sinh, chúng tôi bận bịu cả ngày, song không vì thế mà không bớt chút thời gian hỗ trợ cùng các cô vì con em mình. Thực sự các hoạt động ở đây rất thiết thực, bổ ích. Có thể nói, nơi đây như là thiên đường trong mơ của trẻ em Đông Ninh chúng tôi, chúng tôi rất yên tâm khi gửi gắm con em mình ở ngôi trường này”. Lời bộc bạch chân tình của phụ huynh là lời kết đầy ý nghĩa. Có thể nói, bậc học mầm non dù còn nhiều khó khăn, vất vả, song nếu được các cấp ủy Đảng, Chính quyền quan tâm đúng mức, phụ huynh và cộng đồng tin tưởng, đồng lòng góp sức sẽ tiếp thêm ngọn lửa giúp các cô giáo thêm nghị lực vượt lên khó khăn, gắn bó với nghề, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, tháng 4 năm 2017 này, trường mầm non Đông Ninh vinh dự được đón ngành GD&ĐT của 8 huyện đồng bằng – trung du tỉnh Thanh Hóa về tham quan học tập mô hình điển hình tiên tiến, ghi mốc son cho sự phát triển của nhà trường, mở ra thời kỳ phát triển mới. Tôi tin, trường mầm non Đông Ninh sẽ còn tiếp tục vươn cao, vươn xa, góp phần vào sự nghiệp trồng người cao quý, chắp cánh cho ước mơ của trẻ thơ bay cao, bay xa./.

Cô giáo trẻ ươm mầm non tương lai

CÔ GIÁO TRẺ - NGƯỜI ƯƠM MẦM TƯƠNG LAI

                                       Trương Thị Hạnh- TP phòng GDMN

                                            Sở GD&ĐT Tỉnh Thanh Hóa

        Hội thi “Cô giáo tài năng duyên dáng toàn quốc” diễn ra từ ngày 23-25 tháng 3 năm 2017 tại Hà Nội. Đây là những thí sinh tiêu biểu, xuất sắc đại điện cho ngành giáo dục các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

          Hội thi không chỉ là dịp để tôn vinh trí tuệ, tài năng và sự sáng tạo của các cô giáo mà qua đó nhằm khơi dậy và phát huy phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm và tình yêu thương học trò của đội ngũ nữ nhà giáo. Đây cũng là diễn đàn để đội ngũ nhà giáo, người lao động, đặc biệt là các cô giáo đang trực tiếp giảng dạy tại các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông tích cực hưởng ứng phong trào thi đua đổi mới sáng tạo trong dạy và học do Bộ GD&ĐT phát động.

          Ngoài ra, hội thi còn là một trong hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng tới chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam lần thứ V và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII sắp tới.

Tham gia Hội thi giáo viên tài năng duyên dáng toàn quốc Thanh Hóa có cô giáo Đới Thị Uyên, sinh năm 1986, giáo viên trường Mầm non Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, với những phần thi: Tài năng và duyên dáng Cô mang vinh dự cho đội ngũ nữ nhà giáo xứ Thanh đạt giải Ba trong Hội thi.

Sinh ra và lớn lên quê hương vùng bãi ngang ven biển, đời sống kinh tế - xã hội của địa phương còn nghèo. Tuổi thơ của cô gắn liền với những khó khăn vất vả của những người nông dân bên ruộng đồng. Mặc dù kinh tế gia đình khó khăn có mình mẹ nuôi 3 chị em ăn học. 12 năm cắp sách đến trường là khoảng thời gian nhiều gian truân, vất vả. Sau khi tốt nghiệp THPT  trước nhiều lựa chọn về ngành nghề trong tương lai, cô chọn cho mình nghề giáo viên và trở thành cô giáo mầm non. Chia tay mái trường trung học sư phạm Hà Nội năm 2007 cô về làm việc tại trường MN Quảng Lưu, huyện Quảng Xương để có điều kiện gần gũi và chăm sóc Mẹ. Mặc dù được làm việc và sống trong môi trường tập thể đoàn kết, thân ái, được sự giúp đỡ, dìu dắt của BGH nhà trường, bạn bè đồng nghiệp nhưng trong quá trình công tác Cô gặp không ít những khó khăn. Là một giáo viên mới ra trường kinh nghiệm chăm sóc giáo dục trẻ còn chưa nhiều, trình độ chuyên môn và kỹ năng sư phạm còn hạn chế chưa bắt nhịp và đáp ứng được các yêu cầu giáo dục. Bên cạnh đó tiền lương giáo viên Mầm non hợp đồng mức 550.000 đồng/tháng ngày đó, đến năm 2011 cô mức lương hưởng 1.050.000đ đồng/thángvà đến năm 2014 được hưởng chế độ theo Quyết định 60/QĐ-TTG ngày 26/10/2011 của Thủ tường Chính phủ.Không những thế chương trình GDMN có những thay đổi đòi hỏi Cô cần phải linh hoạt trong việc tiếp cận và nắm bắt nội dung, phương pháp giảng dạy Cô tiếp tục học hàm thụ Đại học để nâng cao trình độ chuyên môn.

Khó khăn chồng chất những khó khăn. Nhưng có lẽ con người ta khi trong hoàn cảnh như thế lại càng có nghị lực vượt khó để vươn lên chính mình thực hiện hai nhiệm vụ đồng thời đó là gia đình và xã hội. Với lòng đam mê nghề nghiệp, với mong muốn góp phần nhỏ bé của mình cho sự nghiệp trồng người, Cô luôn nỗ lực phấn đấu và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và khẳng định mình qua các hội thi của ngành. Từ năm học 2009 -2010 đến nay cô liên tục đạt Danh hiệu Lao động tiên tiến, giáo viên dạy giỏi cấp trường, Giáo viên dạy giỏi cấp huyện, Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và chiến sĩ thi đua cơ sở. Đặc biệt, năm học 2013-2014 Cô vinh dự  được chọn tham gia Liên hoan giáo viên dạy giỏi toàn quốc tổ chức tại Hà Nội. Với những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục Cô giáo Đới Thị Uyên là gương mặt tiêu biểu tham dự Hội nghị điển hình tiên tiến ngành Giáo dục huyện Quảng Xương giai đoạn 2010- 2014; Tham gia Hội nghị điển hình  phong trào thi đua "Hai tốt" ngành GD&ĐT giai đoạn 2010- 2015.

Với Cô, kết quả mà Cô đạt được mới chỉ là bước đầu, Cô luôn khiêm tốn học hỏi, thường xuyên trau dồi trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tu dưỡng bản thân đồng thời Cô là người luôn quan tâm giúp đỡ bạn bè đồng nghiệp, là người luôn sẵn lòng giúp đỡ để đồng nghiệp cùng tiến bộ.

Ngoài công tác chuyên môn cô còn được mọi người biết đến với vai trò là một MC trong các chương trình, các sự kiện trọng đại của huyện, của ngành. Với cô tham gia các hoạt động xã hội nhằm tích lũy cho bản thân những kỹ năng, sự tự tin, những kinh nghiệm sống quý báu để từ đó ngày càng hoàn thiện mình hơn. Ngoài những thành công trong công việc chuyên môn và trong công tác xã hội với gia đình Cô là người con dâu hiếu thảo, người mẹ hiền đảm đang, người vợ dịu dàng chung thủy; chính vì thế Cô được sống trong tình thương yêu, đùm bọc, sẻ chia từ Mẹ, anh em gia đình bên nội, bên ngoại và những người thân.

Chúng tôi đến thăm trường mầm non Quảng Lưu, Quảng Xương sau khi cô tham gia Hội thi Giáo viên tài năng duyên dáng toàn quốc. Trước mắt chúng tôi là một ngôi trường có khuôn viên sạch đẹp có Vườn cổ tích với hình ảnh trong những câu chuyện cổ tích các cô thường cho trẻ làm quen hàng ngày, có Vườn rau của bé xanh tươi đẹp mắt. Mặc dù cơ sở vật chất chưa hiện đại nhưng trong những năm gần đây cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường, sự đồng thuận của các bậc phụ huynh trường Mầm non Quảng Lưu luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nhà trường nhiều năm liền đạt trường tiên tiến cấp huyện, đặc biệt trong năm học 2015- 2016 nhà trường gặt hái nhiều thành công  nhà trường đạt giải nhất cuộc thi làm đồ dùng đồ chơi cấp huyện, giải Nhì cấp Tỉnh. Chi bộ trong sạch vững mạnh 8 năm liền của Đảng bộ xã Quảng Lưu, Chi bộ trong sạch vững mạnh được huyện ủy tặng giấy khen 3 năm liền; 3 năm liền Công đoàn được Công đoàn giáo dục tỉnh và LĐLĐ Huyện tặng giấy khen; Đoàn thanh niên 3 năm liền được huyện đoàn tặng giấy khen. Đặc biệt trường mầm non Quảng Lưu có thành tích xuất sắc đã được Chủ tịch UBND Tỉnh tặng cờ dẫn đầu trong phòng trào thi đua năm học 2015- 2016. Để góp phần tạo nên những thành tích của nhà trường có một phần đóng góp không nhỏ của Cô giáo Đới Thị Uyên.            Hình ảnh của một Cô giáo giàu nghị lực vươn lên những khó khăn của đời thường, là một tấm gương tỏa sáng trong ngành giáo dục, Cô sẽ mãi mãi là hình ảnh đẹp trong tâm trí của mỗi chúng ta,  là tấm gương để chúng ta học tập và noi theo. Cầu chúc cho Cô và gia đình vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người.