linh tây tower

Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa tổ chức học tập mô hình, điển hình tiến tiến năm học 2016-2017

 

          Thực hiện chỉ thị số 34-CT/TW ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng; Chỉ thị số 6186/CT-BGDĐT ngày 29/12/2016 của Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến trong ngành giáo dục giai đoạn 2016 – 2020, năm học 2016 – 2017 ngành GD&ĐT Thanh Hóa thực hiện đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động của vùng thi đua, từ kiểm tra chéo sang tổ chức giao lưu, học tập các mô hình, điển hình tiên tiến.

Từ ngày 12 đến hết ngày 20 tháng 4 năm 2017, khối phòng GD&ĐT, khối trường THPT của các vùng thi đua: Miền núi; Đồng bằng, trung du; Ven biển, TX, TP lần lượt tổ chức giao lưu, học tập các mô hình, điển hình tiên tiến. Tham dự buổi giao lưu, học tập, khối Phòng GD&ĐT có Trưởng phòng, Chủ tịch Công đoàn và chuyên viên phụ trách công tác thi đua, khen thưởng của các huyện trong vùng thi đua; khối trường THPT có Hiệu trưởng các nhà trường trong vùng thi đua. Đến dự và chỉ đạo buổi giao lưu, học tập có lãnh đạo Sở GD&ĐT – Trưởng Ban chỉ đạo ngành phụ trách vùng thi đua và bộ phận thi đua, khen thưởng của Sở GD&ĐT. Một số huyện được chọn để báo cáo điển hình tiên tiến như Đông Sơn, Thạch Thành còn có sự quan tâm, tham dự của đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, phụ trách văn xã.

Vùng thi đua miền núi, khối phòng GD&ĐT chọn Phòng GD&ĐT huyện Thạch Thành, điển hình tiên tiến trong công tác tham mưu, quản lý, chỉ đạo điều hành trong đó Phòng GD&ĐT huyện Thạch Thành chọn hai đơn vị trường học đại diện cho 2 cấp học để đoàn đến thăm quan, học tập đó là: Trường Tiểu học Thành Hưng, điển hình tiên tiến trong công tác nâng cao chất lượng giáo dục, chú trọng giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh bậc tiểu học; Trường THCS Phạm Văn Hinh, điển hình tiên tiến trong công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn và là điểm sáng của giáo dục miền núi. Khối các trường THPT chọn trường THPT Như Thanh, một đơn vị tương đối toàn diện về mọi mặt, điển hình tiên tiến về chất lượng giáo dục, về xây dựng cảnh quan môi trường thân thiện, xanh – sạch – đẹp, khang trang và hiện đại. Nhà trường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia tháng 12/2015, là trường thứ 2 của 11 huyện miền núi được công nhận đạt chuẩn (sau trường THPT Bá Thước).

Vùng thi đua Ven biển, Thị Xã, Thành phố, khối Phòng GD&ĐT chọn trường Tiểu học Ba Đình (Thành phố Thanh Hóa), đơn vị điển hình về đổi mới dạy và học tiếng Anh trong trường tiểu học. Đây cũng là đơn vị từ năm học 2014 - 2015 đã được Sở GD&ĐT Thanh Hóa lựa chọn để xây dựng mô hình điểm thực hiện đổi mới toàn diện công tác dạy và học ngoại ngữ. Khối trường THPT chọn: Trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên (huyện Quảng Xương) với mô hình dạy học tiếng Anh theo định hướng giao tiếp; Trường THPT Quảng Xương 1 (huyện Quảng Xương) điển hình tiên tiến về công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn; trường THPT Đinh Chương Dương (huyện Hậu Lộc) với mô hình “Trường Văn hóa, an toàn về an ninh trật tự”; thầy giáo Lê Ngọc Luyến, giáo viên lịch sử Trường THPT Hậu Lộc 1, huyện Hậu Lộc với những chia sẻ, kinh nghiệm về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn lịch sử.

Vùng thi đua Đồng bằng, trung du, khối Phòng GD&ĐT chọn các mô hình, điển hình tiên tiến: Trường Mầm non Đông Ninh (huyện Đông Sơn) với mô hình “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”; Trường THCS Đông Ninh (huyện Đông Sơn) với mô hình “Xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục”. Khối Trường THPT chọn: Trường THPT Triệu Sơn 2 (huyện Triệu Sơn) và Trường THPT Đông Sơn 1 (huyện Đông Sơn). Trường THPT Triệu Sơn 2 điển hình trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh thi đại học đạt điểm cao với những giải pháp, sáng tạo trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Ban Giám Hiệu nhà trường và những chia sẻ kinh nghiệm của những tổ trưởng chuyên môn, của những thầy giáo, cô giáo trực tiếp giảng dạy. Trường THPT Đông Sơn 1, điển hình tiên tiến trong việc xây dựng cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, đạt chuẩn quốc gia với nhiều giải pháp, sáng tạo trong việc huy động  các nguồn lực và xã hội hóa giáo dục.

Nhìn chung, việc tổ chức giao lưu, học tập các mô hình điển hình tiên tiến đã thực hiện theo đúng kế hoạch của Ngành, chất lượng tốt. Các đại biểu thuộc thành phần triệu tập về học tập đầy đủ, tích cực; các vùng thi đua, các đơn vị báo cáo điển hình chuẩn bị chu đáo, công phu, có trách nhiệm. Hoạt động này được các vùng thi đua, các đơn vị, trường học hưởng ứng nhiệt tình và đánh giá là hoạt động thiết thực, hiệu quả, đem lại nhiều kinh nghiệm bổ ích trong công tác quản lý và giảng dạy, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”; đẩy mạnh việc phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến trong ngành giáo dục giai đoạn 2016 – 2020.

                                                               Nguyễn Thị Thanh Thúy
                                                                  Chuyên viên TĐKT, Văn phòng Sở GD&ĐT
File đính kèm: