linh tây tower

Cao Thị Nụ - Tấm gương nghị lực và niềm tin

                                                 Cao Thị Nụ - Tấm gương về nghị lực và niềm tin

                                                                                     ThS Nguyễn Văn Hải

                                                                                 GV THPT Như Thanh II 

 

 Bước vào năm học 2015-2016, tôi được nhà trường giao nhiệm vụ dạy môn Ngữ Văn tại lớp 11C1. Đây là một nhiệm vụ quan trọng bởi lớp 11C1 là lớp được xem là có chất lượng, đem lại nhiều hi vọng của nhà trường. Tất nhiên, tôi cũng như hầu hết các giáo viên khác khi được giao những nhiệm vụ như thế này luôn cảm thấy trách nhiệm thật nặng nề bởi ai cũng biết đối với trường THPT Như Thanh 2 chúng tôi - một nhà trường đóng trên địa bàn xã Thanh Tân, một xã vùng 135 đặc biệt khó khăn, với đầu vào tuyển sinh chỉ cần qua điểm liệt là đậu, học sinh lại hầu hết là con em đồng bào thiểu số, gia cảnh khó khăn, ít có điều kiện đầu tư cho con ăn học- dù cho giáo viên có được phụ trách dạy lớp có chất lượng  đi chăng nữa thì việc đào tạo được một học sinh thành đạt, có thành tích trong những kì thi quan trọng như thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thi đại học vẫn là một điều hết sức khó khăn, có bột mới gột nên hồ vốn là một chân lí mà chúng tôi dẫu không muốn vẫn phải thừa nhận.

             Thế nhưng, khi trực tiếp làm công tác giảng dạy tại lớp, tôi đã thực sự yên tâm. Ấn tượng tốt đẹp đầu tiên với lớp chính là từ Lớp trưởng Cao Thị Nụ- một cô học trò với dáng vẻ thư sinh, đôi mắt sáng ngời và thái độ hiền lành đúng mực khi báo cáo cho tôi về tình hình lớp. Thực ra, thành tích học tập của Nụ cho đến khi trở thành học sinh của nhà trường Như Thanh 2, tuy đáng khen nhưng cũng không có gì thật đặc biệt: trong 4 năm là học sinh của trường THCS Yên Lạc- Như Thanh, Nụ liên tục đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi cấp trường. Ấn tượng lớn nhất của tôi đối với cô học trò lớp trưởng của mình chính là tinh thần học tập, là một vẻ đẹp thuần khiết học trò mà nói thật, đã nhiều năm tôi chưa được gặp. Là một cán bộ lớp, em đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ của mình để xây dựng một tập thể vững mạnh, được nhà trường đánh giá cao như đạt giải  nhì toàn trường trong hoạt động ngoại khóa, giải nhất trong làm báo tường... tập thể lớp 11C1 dưới sự dẫn dắt của Nụ là một tập thể đoàn kết, mọi người yêu thương, đùm bọc lần nhau và luôn là Chi đoàn dẫn đầu trong mọi phong trào hoạt động của Đoàn trường. Có một kỉ niệm mà tôi không thể quên đó là sự việc xảy ra với lớp trong tháng 3 năm 2015, trong lớp có 2 bạn vì gia cảnh khó khăn đã có ý định bỏ học. Biết được điều đó, Nụ đã âm thầm vận động các bạn trong lớp ủng hộ để giúp đỡ hai bạn quần áo, sách vở đi học, em cũng là người đã cùng tôi- đại diện cho Hội khuyến học nhà trường- nhiều lần đến nhà hai bạn để động viên các bạn đi học trở lại và cuối cùng hai bạn đã trở lại theo học và gắn bó với lớp cho đến bây giờ. Về mặt học tập, em vốn học đều các môn nhưng học tốt nhất các môn Toán, Văn, Hóa, Sinh. Tinh thần học tập của em khiến tất cả thầy cô đều hài lòng còn bạn bè phải nể phục. Từ nhà em- xã Yên Lạc- cho đến trường dài 10km đường đồi núi nhưng bất kể trời nắng hay mưa em đều đi học đúng giờ và trên chiếc xe đạp cà tàng đó em đã bền bỉ đạp xe mỗi ngày hai lần đến trường. Việc em đi học đúng giờ đã trở thành giai thoại đến mức những học sinh trên trục đường Yên Lạc- Như Thanh cứ yên tâm chờ chị Nụ đi qua để đi theo vì chị Nụ chẳng bao giờ đi học muộn.

          Nụ bắt đầu trở thành một học sinh được toàn trường biết đến chính là từ cuối năm học 2015-2016, khi em vốn đang là học sinh lớp 11 đã được nhà trường chọn đi tham gia Hội khỏe Phù đổng toàn tỉnh và giành giải nhất ở hai nội dung chạy cự li 100m nữ và 200m nữ. Có tận mắt chứng kiến những tháng ngày em cùng các bạn miệt mài tập luyện đổ mồ hôi và cả nước mắt trên sân vận động của nhà trường mới thấy được những thành tích mà em đạt được thật không hề dễ dàng. Với thành tích đó em đã được cùng các bạn của tỉnh Thanh Hóa tham dự Hội khỏe Phù đổng quốc gia và với sự cố gắng của mình em đã cùng các bạn xuất sắc đạt giải ba- huy chương đồng toàn quốc ở nội dung chạy tiếp sức. Đây thực sự là một thành tích đáng nể và thật đáng tự hào bởi thời gian và điều kiện tập luyện còn quá ít ỏi và quá nghiệp dư  trong hoàn cảnh của nhà trường.

Nếu chỉ vậy thôi thì có lẽ đối với tôi cũng như thầy trò trường Như Thanh 2 Nụ vẫn chưa phải là một cái tên để mà ca ngợi, bởi dù sao, thành tích thể thao ít nhiều cũng là do năng khiếu. Điều khiến chúng tôi thật sự ngưỡng mộ chính là song song với quá trình tập luyện tham gia Hội khỏe Phù đổng thì kết quả học tập văn hóa của em cũng không ngừng tiến bộ. Em là thành viên chủ chốt của Câu lạc bộ Em yêu khoa học do Hội LHTN nhà trường tổ chức, tham gia dự thi cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn đạt giải A cấp trường và được giới thiệu dự thi cấp tỉnh. Cũng năm học đó, em đã là một trong 2 học sinh đạt điểm tổng kết cao nhất trong toàn trường và đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn trường các môn văn hóa.  Bước sang năm học 2016-2017, năng lực học tập của em đã có bước tiến bộ vượt bậc so với các bạn. Em thật sự đã trở thành hạt nhân, là tinh thần học tập của các bạn  trong toàn trường. 

          Kể từ năm  học 2014-2015 khi Nụ còn đang học lớp 10 tôi đã biết nhà em nghèo khi làm hồ sơ đề nghị Hội khuyến học xét em vào danh sách học sinh nhận học bổng Sam Sung dành cho con em nhà nghèo học giỏi. Tuy nhiên, phải cho đến ngày cùng anh em giáo viên  đến nhà  trao quà Tết vì bạn nghèo 2015 chúng tôi mới hiểu hết gia cảnh khó khăn và ý chí vươn lên kiên cường của cô học trò ưu tú này. Trong căn nhà tranh chênh vênh trên sườn đồi thôn Tân Xuân của xã Yên Lạc , 3 anh chị em của Nụ đã học tập và trưởng thành dưới sự nuôi dưỡng chắt chiu của đôi vợ chồng nông phu đói nghèo và bệnh tật. Hơn thế nữa, bố em- bác Cao Thạch Sinh- nguồn lao động chính của gia đình nuôi các em ăn học lại đang mang trong mình căn bệnh nan y ung thư gan giai đoạn cuối. Tận mắt chứng kiến gia cảnh nhà em, lại ghé thăm góc học tập của em với vô số giấy khen, bằng khen, huy chương từ cấp trường đến cấp quốc gia mà hết thảy mọi người đều không cầm được nước mắt. Trên con đường 10 km dốc đèo trơn trượt đã làm nản lòng rất nhiều học sinh nhà trường này, em chưa từng nghỉ buổi  học nào và còn trở thành một biểu tượng. Tôi chợt nhớ lại ngày em cùng tôi đi vận động các bạn gia cảnh khó khăn quay lại đi học, lúc đó liệu mọi người có biết rằng nhà em thực sự còn khó khăn hơn?

     Bước sang năm học 2016-2017, cũng như các bạn cùng khóa của mình. Nụ đang nỗ lực học tập để bước vào những  kì thi quan trọng sắp tới. Ước mơ tương lai của em sau này chính là sẽ thi đậu  ngành Y chuyên ngành Bác sĩ đa khoa để có thể góp phần chữa bệnh cho những bệnh nhân nghèo khó như những người thân của em. Chúng tôi tin rằng, với những kiến thức mà em đã đạt được, với ý chí và nghị lực hơn người, chắc chắn Nụ sẽ đạt được ước mơ của mình bởi em đã là và sẽ là niềm tự hào, tấm gương sáng của tuổi trẻ trường THPT Như Thanh II.

 
File đính kèm: