linh tây tower

Báo cáo tham luận công tác giáo dục phòng, chống hiv/aids

 

BÁO CÁO THAM LUẬN

 

Công tác giáo dục phòng, chống HIV/AIDS

 

 

                                                                              Trường THPT Yên Định 1

 

             Trong những năm qua, bên cạnh những thành tựu kinh tế xã hội đạt được, chúng ta đang phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp, nổi cộm lên là tệ nạn xã hội và đại dịch HIV/AIDS.

 

Mặt trái của cơ chế thị trường và sự phát triển của công nghệ thông tin trong đó yếu tố kiểm soát lỏng lẻo các trang web có nội dung không lành mạnh, sự quan tâm chưa đúng mức của gia đình, nhà trường và xã hội đối với thanh thiếu niên làm các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng trong đó nạn ma túy,  mại dâm đang là hiểm họa từng ngày từng giờ len lỏi vào các gia đình, các đường làng ngõ  xóm,  các trường học và là con đường dẫn đến căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

 

Con đường dẫn đến sự bùng nổ đại dịch HIV/AIDS càng được rút ngắn lại bởi sự thiếu hiểu  biết, thiếu thông tin của người dân, trong đó bộ phận quan trọng nhất là giới  trẻ.

 

Kính thưa Hội nghị

 

Trường THPT Yên Định 1 đóng trên địa bàn huyện Yên Định, là một huyện bán sơn địa nằm dọc theo sông Mã, cách thành phố Thanh Hoá 28 km về phía tây bắc, phía bắc và phía tây giáp huyện Cẩm Thuỷ và huyện Vĩnh Lộc, phía đông giáp huyện Vĩnh Lộc , phía tây giáp huyện Ngọc Lặc, phía tây và tây nam giáp huyện Thọ Xuân phía nam giáp huyện Thiệu Hoá . Dân cư chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp cùng với địa thế giáp gianh nhiều huyện như vậy nên tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cũng có nhiều diễn biến phức tạp. Những năm gần dây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế  xã hội thì tệ nạn xã hội cũng có nhiều dấu hiệu gia tăng mạnh, đặc biệt là tệ nạn ma túy, mại dâm.

 

Bên cạnh đó, tâm lý lứa tuổi học sinh THPT dễ bị  kích thích, chưa có bản lĩnh tự chủ trong cuộc sống, dễ bị rủ rê, lôi kéo vào các vụ việc xấu. Nhiều học sinh thiếu sự giám sát chặt chẽ của gia đình với nhiều nguyên nhân khác nhau. Chính vì thế, nếu không có sự vào cuộc mạnh mẽ  của Nhà trường, gia đình và xã hội sẽ dễ dẫn tới việc học sinh xa ngã vào các tệ nạn xã hội trong đó có tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS.

 

Xác định rõ hiểm họa từ ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, trong nhiều năm qua cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ của Sở giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, công tác giáo dục, phòng chống HIV/AIDS luôn được Nhà trường chú trọng và tập trung chỉ đạo  làm tốt. Nhà trường đã chú trọng và  tập trung vào các giải pháp sau.

 

1. Công tác tuyên truyền phòng chống các tệ nạn xã hội

 

Tuyên  truyền cho cán bộ, giáo viên nhận thức rõ tác hại của tệ nạn ma túy, mại dâm, hiểm họa HIV/AIDS thông qua tài liệu phát đến tay từng đồng chí, thông qua các buổi họp cơ quan, họp thường kỳ của chi bộ, đảng bộ của tổ nhóm chuyên môn. Trên cơ sở các kiến thức hiểu biết về HIV/AIDS, mỗi cán  bộ giáo viên ngoài việc biết cách phòng tránh tệ nạn ma túy mại dâm còn là một báo cáo viên tuyên truyền cho các em học sinh, phụ huynh học sinh kiến thức về ma túy, mại dâm và cách phòng tránh.

 

Tập trung tuyên truyền cho học sinh hiểu biết về pháp luật, kiến thức về ma túy, mại dâm, tác hại của ma túy, mại dâm đồng thời cung cấp cho học sinh kiến thức nhằm phòng chống HIV/AIDS. Giáo dục các em không kỳ thị với những người đã bị nhiễm HIV/AIDS. Nâng cao  ý thức cảnh giác của các em học sinh, phòng tránh các em bị kẻ xấu lôi kéo vào các tệ nạn xã hội.

 

Tổ chức tuyên truyền dưới nhiều hình thức khác nhau, sinh động, trực quan, dễ tiếp thu cho học sinh như tuyên truyền thông qua băng dôn, bản tin 5 phút và 15 phút, khẩu hiệu, tờ rơi, qua các buổi sinh hoạt tập trung, các buổi chào cờ đầu tuần, các hoạt động ngoài giờ lên lớp đặc biệt lồng ghép nội dung về ma túy mại dâm qua các hoạt động học mà chơi, chơi mà học như trò chơi “Rung chuông vàng”, ‘Đường lên đỉnh Olympia”  do nhà trường tổ chức.

 

- Hàng năm vào  dịp tháng cao điểm phòng chống tệ nạn HIV/AIDS, nhà trường triển khai tổ chức Mít tinh, cổ động phòng chống ma túy, mại dâm – HIV/AIDS đồng thời chỉ đạo Đoàn thanh niên tổ chức cho học sinh làm bài dự thi tìm hiểu về kiến thức phòng chống các tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS. Dưới sự chỉ đạo của Nhà trường, đoàn trường đã tổ chức tốt cuộc thi với sự nhiệt tình tham gia  của 100% ĐVTN tham gia   và đạt chất  lượng tốt.

 

- Tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Giúp học sinh xử lý tốt các tình huống nảy sinh trong cuộc sống. Định hướng thẩm mỹ cho học sinh giúp các em hiểu rõ giá trị đích thực của cuộc sống.

 

- Hàng năm Nhà trường mời  các cơ  quan chức  năng trên địa bàn (trung tâm y tế huyện, công an huyện) đến trường nói chuyện chuyên đề với học sinh của trường về hiểm họa ma túy, mại dâm, HIV/AIDS và cách phòng tránh.

 

- Tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về “Sức khỏe sinh sản vị thành niên” cho các em học sinh.

 

2. Công tác giáo dục phòng, chống ma túy – HIV/AIDS  thông qua các hoạt động giảng dạy

 

Dưới sự chỉ đạo của Nhà trường, giáo viên đã có ý thức trong việc lồng ghép nội dung phòng chống ma túy, mại dâm vào các bài học có nội dung phù hợp, đặc biệt ở các  môn như: Sinh học, GDCD, ngữ văn, lịch sử, thể dục, quốc phòng …

 

Thực hiện nghiêm túc nội dung trong trương trình giáo dục ngoại khóa về phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội theo quy định của Bộ  gióa dục và Đào tạo đồng thời triển khai chương trình và phương pháp giáo dục phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm trong các trường THPT phù hợp với đặc trưng của Nhà trường, tập huấn nâng cao năng lực của giáo viên dạy tích  hợp trong một số môn phù hợp.

 

3. Công tác phối hợp

 

- Nhà trường đã chỉ đạo các cán bộ, giáo viên và các  tổ chức đoàn thể trong trường phối hợp trong việc tuyên truyền tác hại của HIV/AIDS, phòng chống HIV/AIDS xâm nhập vào trường học.

 

- Phối hợp chặt chẽ với các  cơ quan chức năng trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện những biểu hiện sai phạm của học sinh.

 

- Phối hợp chặt chẽ  CMHS trong việc kiểm tra, giám sát học sinh. Hàng tuần, Thường trực Ban đại diện CMHS của trường đều  có cử người đến trực và nắm bắt kịp thời những việc làm tốt của học sinh để có chế độ động viên khuyến khích kịp thời đồng thời phát hiện  các biểu  hiện sai phạm của học sinh để tập trung xử lý. Hàng tháng, BĐD CMHS tổ chức họp 1 lần vào cuối tháng. Thông qua buổi họp đó, trưởng  Ban đại diện CMHS  các lớp nắm bắt tình tình học tập và rèn luyện đạo đức của các em học sinh đồng thời thông báo  đến các bậc CMHS những việc làm tốt, chưa tốt của học sinh. Trên cơ sở đó, công tác phối hợp giữa Nhà trường và gia đình học sinh được tiến hành chặt chẽ và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm của học sinh.

 

4.  Xây dựng môi trường học tập lành mạnh, đoàn kết trong nhà trường.

 

Tổ chức các hoạt động văn hóa, TDTT, các trò chơi, các hoạt động học tập nhằm lôi cuốn các em vào các hoạt động bổ ích.

 

Tổ chức hòm thư “Giúp bạn” để thông qua đó kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các em học sinh đồng thời phát hiện, ngăn chặn kịp thời những sai phạm của học sinh.

 

5. Công tác  kiểm tra, giám sát

 

- Vào đầu mỗi năm học, Nhà trường tổ chức cho học sinh ký cam kết nói không với các tệ nạn xã hội. Thông qua đó, một lần nữa nhắc  nhở các em về hiểm họa của tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS đồng thời mỗi em cần biết cách phòng  tránh cũng như tuyên truyền, nói không với tệ nạn ma túy, mại dâm.

 

- Thường  xuyên kiểm tra, giám sát những biểu hiện khác lạ của học sinh. Phát hiện và ngăn chặn kịp thời những  biểu hiện hoặc những hành vi sai trái của học sinh. Quan tâm, động viên, giúp đỡ các  em học sinh gặp khó  khăn trong cuộc sống.

 

6. Công tác thi đua, khen thưởng, kỷ luật

 

Trên cơ sở của việc tổ chức thi đua  tìm hiểu về tệ nạn ma túy – HIV/AIDS, nhà trường đã cùng với các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên kịp thời phát hiện những tổ chức, cá nhân điển hình tốt, có cách làm hay trong việc phòng chống các tệ nạn xã hội để  tiến hành tổ chức khen thưởng kịp thời đồng thời cũng phát hiện kịp thời những tổ chức, cá nhân chưa loàm tốt  để kịp thời sửa chữa, uốn nắn.

 

*. Kết quả đạt được

 

Do làm tốt công tác tổ chức, chỉ đạo, giáo dục tuyên truyền phòng chống các tai tệ nạn xã hội đặc biệt là các tệ nạn ma túy, mại dâm-HIV/AIDS nên trong nhiều năm qua nhà trường không có bất kỳ trường hợp nào cán bộ, giáo viên  nào liên quan tới tệ nạn ma túy, mại dâm HIV/AIDS

 

- Năm học 2006 – 2007, Nhà trường đã được UBND huyện Yên Định tặng giấy  khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào phòng chống HIV/AIDS.

 

- Năm học 2007-2008, Đoàn trường đạt giải nhất và giấy khen của huyện đoàn Yên Định vì có thành tích xuất sắc trong cuộc thi tìm hiểu  về ma túy – HIV/AIDS.

 

- Năm học  2008 – 2009, Nhà trường được tặng giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa vì đã có thành tích xuất sắc trong cuộc thi “Tìm hiểu luật phòng chống ma túy; Luật sửa đổi bổ sung một số điều luật của phòng chống ma túy”. Trong cuộc thi này, Nhà trường đã tổ chức cho cán bộ, giáo viên tham gia. Kết quả đối với cấp huyện, Nhà trường đạt 8 giải (2 giải nhì, 3 giải ba, 3 giải khuyến khích). Cấp Sở Nhà trường đạt giải A cùng với 4 giải cá nhân (1 giải nhất, 2 giải  nhì, 1 giải ba). Cấp tỉnh nhà trường đạt 4  giải khuyến khích của 4 cá nhân kể trên.

 

*. Bài học kinh nghiệm

 

- Tăng cường công tác giáo dục kiến thức pháp luật cho học sinh. Giúp học sinh hiểu biết kiến thức về HIV/AIDS và cách phòng tránh.

 

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho học sinh kiến thức về các tệ nạn xã hội dưới nhiều hình thức khác nhau.

 

- Tạo môi trường học tập lành mạnh, đoàn kết trong nhà trường. Thường xuyên quan tâm, động viên giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt.

 

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát  hiện những biểu hiện lệch lạc của học sinh để có biện pháp  ngăn chặn kịp thời.

 

- Phối hợp đồng bộ với các cơ quan chức năng trên địa bàn, phối hợp với CMHS trong việc giáo dục học sinh.

 

- Có chế độ khen thưởng kịp thời đối với tập thể, cá nhân làm tốt việc phòng tránh các  tệ nạn mại dâm, ma túy.

 

*. Kết luận

 

Trong nhiều năm qua, với  sự chỉ đạo sát sao của các cấp và Sở GD&ĐT Thanh Hóa, trường THPT Yên Định 1 đã làm tốt công tác giáo dục, phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm – HIV/AIDS. Nhà  trường tiếp tục chỉ đạo và làm tổ chức làm tốt công tác này trong thời gian tới.

 

File đính kèm: