linh tây tower

Nữ công trường THPT Thống Nhất Những bông hoa giữa đời thường

 

Lê Văn Thắng

Nguyên PCT công đoàn trường THPT Thống Nhất  

Có ý định viết về các chị đã lâu, nhưng phần vì công việc bận rộn, phần vì sợ người ta cho rằng như như thế là tự khoe, thiên vị. Bạn bè bảo tôi rỗi việc hay sao mà thích buộc chuyện vào mình, người biết chẳng sao, người không hiểu lại cho mình thế này, thế khác. Nhưng người khác lại khuyên: bạn cứ viết, vì thực ra đó là chuyện đẹp, còn gì hay hơn khi được nói về những người thân của mình với tấm lòng tri ân. Cho tôi được bộc bạch đôi điều lòng mình trước khi viết về các chị, đó cũng là cách tạo tâm lí thật tốt. Quả thật, đến hôm nay tôi viết về các chị là muộn. Nhưng như người ta vẫn nói “Dẫu muộn còn hơn không”. Lỗi là ở mình. Chuộc lỗi bằng cách giúp mọi người hiểu về các chị cũng là điều nên làm.

  Trường THPT Thống Nhất, Yên Định, Thanh Hóa được thành lập năm 2000 với loại hình trường phổ thông 2 cấp học (THPT và THCS). Tổng số cán bộ viên chức của nhà trường không ngừng tăng lên, chiếm tỉ lệ lớn trong đó là nữ giới. Là trường phổ thông 2 cấp học, cán bộ viên chức nói riêng và nữ viên chức nói chung từ nhiều vùng quê khác nhau về công tác, đó là cái khó để xây dựng tập thể đoàn kết. Nhưng với suy nghĩ “Trường là ngôi nhà chung của mỗi chúng ta”, nữ viên chức của nhà trường đã xoá đi những rào cản thường nhật để quan tâm đến nhau, cái riêng hoà vào cái chung, cùng thống nhất trong suy nghĩ và hành động, cùng dấy lên nhiều phong trào thi đua sôi nổi như phong trào “Giỏi việc trường - đảm việc nhà”; hưởng ứng các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”… 

“Giỏi việc trường, đảm việc nhà” là phong trào thi đua đã được công đoàn ngành giáo dục cụ thể hoá từ phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Nhiều năm qua phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” đã được Ban nữ công Trường THPT Thống Nhất đưa vào kế hoạch, trở thành tiêu chí thi đua trong các phong trào hoạt động hàng năm, đặc biệt các tổ nữ công xây dựng thành nhiệm vụ và triển khai thực hiện nghiêm túc. Hoạt động của phong trào đã thực sự đi vào chiều sâu bằng việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn gắn liền với chăm lo xây dựng cuộc sống gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, xây dựng gia đình văn hoá gắn với mục tiêu “ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Vinh dự và trách nhiệm trở thành ý thức thường trực của phong trào thi đua “Giỏi việc trường đảm việc nhà”. Các chị đã và đang đi đầu trong những công việc khó, khổ, đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại. Vừa làm tốt công việc giảng dạy, vừa làm tốt thiên chức của người phụ nữ trong gia đình, tôi cho là khó. ấy vậy mà nhiều chị em đã làm được để trở thành những phụ nữ đảm đang, được đồng nghiệp, học sinh và nhân dân quí trọng. Những cái tên như Lê Thị Tuyết, Trương Thị Lan, Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Thị Điểm, Trịnh Thị Kiên, Nguyễn Thị Tuyết,... đã trở nên quen thuộc khi nói về những thành tích. Và đáng mừng hơn nữa nhiều em mới về trường nhưng đã tỏ ra là một thế hệ phụ nữ mới tràn đầy sức sống và tiềm năng phát triển. Chị Trương Thị Lan (đã chuyển công tác về Quảng Xương tháng 8/2011) là Trưởng ban nữ công đứng mũi chịu sào trong nhiều hoạt động của nữ. Công việc bộn bề phức tạp, nhưng người phụ nữ này có sức cuốn hút kì lạ để từ đó kéo mọi người về phía mình cùng chung tay hoàn thành nhiệm vụ. Vinh dự hơn chị là nữ viên chức đầu tiên của nhà trường đạt Giáo viên giỏi cấp tỉnh. Tinh thần và trách nhiệm trước công việc của chị như là động lực để người sau kế tiếp. Tôi tin chị Lưu Thị Khoa, hiện là Trưởng ban Nữ công cũng sẽ làm được điều ấy.

  Nhiều chị đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chị Trịnh Thị Kiên có chồng trong quân đội, một mình nuôi con để chồng yên tâm công tác và cũng để chồng tự hào có “hậu phương” vững chắc, chị đã trở thành giáo viên giỏi, Tổ trưởng chuyên môn có trách nhiệm. Chị Nguyễn Thị Hương - người giáo viên chủ nhiệm luôn bám lớp, bám trường, mặc cho nắng mưa hay công việc riêng. Chị là tấm gương người giáo viên chủ nhiệm mẫu mực để thế hệ đàn em học tập. Nguyễn thị Lan Anh - cô giáo Toán luôn bận rộn với Bất phương trình, Hàm số, đường cong;... nghe khô khan, nhưng trong khi dạy chị đã đưa hồn cuộc sống với những ứng dụng thực tiễn làm cho bài dạy sinh động, hấp dẫn. Chị Huỳnh Thị An - cô giáo Vật lí có biệt tài thu hút học sinh, nhất là những tiết dạy thực hành, chị Đoàn Thị Thảo - cô giáo dạy Sinh, có mặt trong nhiều hoạt động, ghi dấu ấn đẹp trong lòng anh chị em... Tuy không giảng dạy nhưng cô văn thư Phạm Thanh Loan cũng khiến anh em trong cơ quan nể phục bởi lòng tận tuỵ, hiền lành dễ mến, chưa bao giờ kể khó trong công việc.Tương tự thế còn có thể kể ra đây các chị Nguyễn Thị Tâm, Lê Thị Tuyết, Mai Thị Hoa, Trần Thị Lan, Nguyễn Thị Lan, Trịnh Thị Thắm, Nguyễn Thị Hồng, Lê Thị Thu, Lại Thị Dinh... có nhiều thành tích trong ôn thi học sinh giỏi. Hầu hết gia đình các chị đều đạt tiêu chuẩn gia đình nhà giáo văn hoá. Song song với công tác chuyên môn, nghiệp vụ; trở về với cuộc sống đời thường, các chị trở lại với vai trò của người mẹ hiền dành nhiều thời gian nuôi dạy con, chăm lo cho cuộc sống gia đình. Thực tế cho thấy hầu hết các chị đều nuôi con khoẻ dạy con ngoan, là người vợ đảm đang, người con dâu hiếu thuận trong gia đình như chị Nguyễn Thị Điểm, Nguyễn Thị Tuyết, Phạm Thị Thanh Loan. Với các chị, người phụ nữ trong gia đình không những là bếp lửa nhen nhóm mọi nguồn yêu thương, tạo dựng đời sống văn hoá, tinh thần phong phú lành mạnh, mà còn tạo sự đoàn kết, tình cảm gắn bó giữa các thành viên. Các chị là hạt nhân trong việc xây dựng gia đình chung thuỷ, vợ chồng hoà thuận, con cái chăm ngoan học giỏi. Nhiều chị con cái nay đã trưởng thành, có công ăn việc làm ổn định; cũng còn có chị em tuy chưa thật sung túc, nhưng không phải vì thế mà quên đi thiên chức của mình. Bên cạnh đó các chị cũng luôn quan tâm đến xóm làng, khu phố, giữ gìn tình đoàn kết và mối liên hệ với địa phương nơi cư trú, góp phần vào việc thực hiện cuộc vận động “Xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Dù bận công việc cơ quan nhưng mỗi khi xóm làng hay khu phố có việc, các chị đều bố trí tham gia.

  Phong trào tự học, tham gia hoc trên chuẩn được nhiều chị em hưởng ứng. ở cái tuổi mà như nhiều người gọi là “xế bóng”, vậy mà chị Trịnh Thị Sinh, Nguyễn Thị Sơn, Nguyễn Thị Tuyết vẫn tham gia học trên chuẩn. Các chị Hoàng Thị Thanh, Lê Thị Hồng (đã chuyển công tác), Lê Thị Tuyết đã trở thành những thạc sĩ đầu tiên của nhà trường. Nhiều chị tiếp tục học Cao học như Lê Thị Thủy, Nguyễn Thị Trang. Tự học và sáng tạo giúp các chị vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ. 2 chị Nguyễn Thị Tuyết và Trương Thị Lan đã được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng nhà trường. Các chị em khác cũng trở thành Tổ trưởng chuyên môn có uy tín như: Nguyễn Thị Ngọc, Nguyễn Thị Hồng, Trịnh Thị Kiên, Nguyễn Thị Điểm. Quả thật, không có lòng yêu nghề, tinh thần tự học tốt các chị không làm được như thế!

  Những bông hoa giữa đời thường mà tôi có thể gọi “Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”. Không chỉ có hoạt động chuyên môn, các chị còn tham gia tích cực các hoạt động Văn hoá văn nghệ thể dục thể thao. Nhiều chị đã trở thành vận động viên xuất sắc trong thi đấu cầu lông của huyện như Nguyễn Thị Điểm, Nguyễn Thị Khánh, La Thị Hoa, Lê Thị Thuỷ, Nguyễn Thị Hương, Trịnh Thị Hồng,... Có thể nói, ở đâu có các chị ở đó phong trào bề nổi phát triển. Vào những dịp kỉ niệm các ngày lễ sẽ bắt gặp hình ảnh các chi bên nhau, say sưa trong lời ca tiếng hát. Chúng tôi nhận thấy mọi lo toan đời thường vụt biến, chỉ còn lại niềm đam mê. Những lúc đó các chị dường như trẻ lại, đúng hơn là trẻ hơn so với tuổi của mình. Nhờ những hạt nhân và sự góp sức của tất cả các chị mà nhiều chương trình giao lưu, hội thi diễn ra thành công rực rỡ như: Hội thi Nữ công vời kiến thức gia đình, Pháp luật; Nữ công với bình đẳng giới; Nữ công kể chuyện Bác Hồ nhân kỉ nệm các ngày lễ 8/3, 20/10, 20/11... Sau hội thi, cụm từ Người phụ nữ tài hoa, Người phụ nữ đảm đã được anh em nam giới chúng tôi dành tặng các chị.

  Nhân niềm vui, chia sẻ nỗi buồn; sự quan tâm về vật chất và tinh thần như liều thuốc quí để mọi người vượt qua khó khăn trước mắt... Nhiều năm qua ban nữ công đã trở thành mái nhà chung của các chị. Từ mái nhà yêu thương, tình nghĩa này các chi đã có được những tình cảm đồng nghiệp sâu sắc, những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích trong cuộc sống để từ đó hoàn thiện bản thân. Tất cả chị em, dù người trước hay người sau đều có chung ý nghĩ xây dựng mái ấm nữ công đoàn kết và phát triển. Cũng chính từ đó, nhiều chị đã được các ngành, các cấp biết đến. Từ sự nghiêm túc, hiệu quả trong các tiết thao giảng, dự giờ thăm lớp mà nhiều chị em đã trở thành giáo viên giỏi cấp tỉnh, huyện như Trương Thị Lan, Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Thị Hằng, Trịnh Thị Hồng, Lại Thị Dinh, có chị được Giám đốc Sở GD&ĐT, Công đoàn ngành Giáo dục Thanh Hóa, Uỷ ban nhân dân huyện tặng Giấy khen. Các chị Trịnh Thị Kiên, Nguyễn Thị Lan Anh, Lưu Thị Khoa, Nguyễn Thị Hương,… được cấp giấy chứng nhận “Giỏi việc trường đảm việc nhà”. Đặc biệt, năm học 2010 - 2011 chị Nguyễn Thị Điểm đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen.

  Có được một tập thể nữ cán bộ đoàn kết là điều mà chúng tôi tự hào, là niềm khâm phục của nhiều người bạn đã đến đây. Để có được điều đó sự quan tâm chỉ đạo của Chi bộ, Ban Giám hiệu, Công đoàn có phần quyết định. Một Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường công tâm, luôn có mặt trong tất cả các hoạt động của chị em; một Chủ tịch Công đoàn hết lòng vì sự phát triển của phụ nữ, luôn nghĩ ra những hoạt động bổ ích. Hơn thế, phía sau các chị là chồng, con - hậu phương vững chắc để các chị an tâm công tác. 

  Người sau theo gương người trước tạo nên một truyền thống đẹp của một cơ quan văn hoá. Những bông hoa giữa đời thường vẫn đang toả hương sắc mặc cho những bộn bề của cuộc sống. Nhìn các chị tôi như bắt gặp cái gì thật quen, mà cũng thật lạ. Quen vì trong các chị có mẹ, chị, em tôi. Lạ vì, mỗi ngày các chị một khác, có thêm nhiều cái mới. Trong không khí thi đua chào mừng Ngày thành lập công đoàn Giáo dục Thanh Hóa và kỉ niệm 81 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, xin thay mặt anh em nam giới chúc các chị thật nhiều sức khỏe và niềm vui, cùng chúng tôi tiếp tục làm nhiệm vụ gieo hạt để có những mùa quả ngọt./.

 

 
File đính kèm: