linh tây tower

Xứng đáng với ngôi trường mang tên anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi

                                                                                      Trịnh Minh Thuyết

Cách đây một năm vào đầu năm 2010 - 2011 trường Trung học cơ sở xã Hoàng Quỳ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa được chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa ra quyết định số 1629/QĐ -UBND ngày 5/8/2010 đổi tên trường THCS Hoằng Quỳ thành trường THCS Nguyễn Văn Trỗi Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Trường THCS Hoằng Quỳ được thành lập năm 1947, trải qua 63 năm xây dựng và phát triển. Biết bao thế hệ học sinh đã trưởng thành từ mái trường thân yêu này như nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Duy Niên, GSTS NSND Trịnh Nhu - Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, các tiến sĩ Nguyễn Tài, Lê Đăng Phơn, Đoàn Kim Luân, Lê Tuấn Hoa... AHLLVT: Lê Văn ức. Nhiều bác sĩ, kỹ sư, nhà quân sự, nhà giáo, công nhân kỹ thuật bậc cao, những nông dân cần cù đã đóng góp sức vào công cuộc bảo vệ và xây dựng quê hương đất nước. Trong những năm kháng chiến giải phóng đất nước cũng như trong thời kỳ hòa bình, nhất là trong thời kỳ đổi mới đất nước. Nhiều học sinh được tham gia vào đội tuyển thi học sinh giỏi Quốc gia đã có 3 học sinh đạt giải cao như: năm học 1965 - 1966, học sinh Trịnh Chi đạt giải ba toán miền Bắc. Năm học 1970 - 1971 học sinh Lê Tuấn Hoa đạt giải nhất môn Toán toàn miền Bắc. Năm học 2008 - 2009 học sinh Lê Huy Vũ đạt Huy chương Đồng môn Toán Quốc gia. Năm học 2002 -2003 trường THCS Hoằng Quỳ là một trong những trường đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Trong phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” nhà trường đã đạt được những danh hiệu cao quý, liên tục được công nhận trường tiên tiến cấp tỉnh, được tặng cờ “Dẫn đầu bậc trung học cơ sở toàn tỉnh”, Bằng khen UBND tỉnh, Bộ GD-ĐT, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Được sự quan tâm của lãnh đạo huyện Hoằng Hóa và huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Nhà trường được Đảng bộ và nhân dân huyện Điện Bàn kết nghĩa với Đảng bộ và nhân dân huyện Hoằng Hóa đầu tư xây dựng ngôi trường học hai tầng gồm 10 phòng học khang trang được chính thức mang tên anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi - Người con ưu tú của quê hương Điện Bàn anh hùng. Đây cũng là món quà quý báu nhân kỷ niệm 50 năm kết nghĩa Hoằng Hóa - Điện Bàn. Giá trị đầu tư là 4.830.000.000đ.

Sáng ngày 31/8/2010, trường THCS Nguyễn Văn Trỗi Hoằng Quỳ chính thức cắt băng đưa vào sử dụng trước sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo hai huyện Hoằng Hóa - Điện Bàn, đồng chí Nguyễn Đình Hiếu - UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Hoằng Hóa, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Trần Văn Chuẩn - Phó Bí thư Huyện ủy Điện Bàn và các đại diện các đoàn thể, quần chúng của hai huyện Hoằng Hóa, Điện Bàn.

Trong chương trình văn nghệ của các thầy cô giáo và học sinh trường THCS Nguyễn Văn Trỗi và huyện Điện Bàn kết nghĩa thật cảm động, những bài hát về Tổ quốc Việt Nam anh hùng, về quê hương Thanh Hóa - Quảng Nam làm tô đẹp mối tình kết nghĩa Thanh Hóa - Quảng Nam; Hoằng Hóa - Điện Bàn bền vững, đơm hoa kết trái.

Hoằng Quỳ là xã thuần nông nằm ở phía Bắc huyện Hoằng Hóa, có diện tích 439ha. Dân số 6.700 người, có 2km đường Quốc lộ 1A chạy qua. Cách cầu Hàm Rồng 3km, cầu Tào Xuyên 1,5km. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và trong thời kỳ bảo vệ Tổ quốc Hoằng Quỳ đã tiễn 782 thanh niên lên đường nhập ngũ, 186 TNXP, đóng góp 217 tấn lương thực, 7 tấn lạc, 39 tấn thực phẩm khác. Toàn xã có 168 liệt sĩ, 132 thương binh, 37 bệnh binh, quân và dân Hoằng Quỳ đã được tặng thưởng 7 bà mẹ Việt Nam anh hùng, một anh hùng lực lượng vũ trang, 1 Huân chương Chiến công hạng Ba, nhiều Huân, Huy chương các loại cho tập thể và cá nhân. Ngày 11/6/1999 nhân dân và lực lượng vũ trang xã Hoằng Quỳ được Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng các năm gần đây Hoằng Quỳ đã có nhiều kết quả trong việc đưa năng suất lúa thuần và sản xuất giống lúa lai F1, phát triển ngành nghề. Trong đó đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng 3 nhà trường Tiểu học, THCS, Mầm non kiên cố và có hàng ngàn học sinh các cấp theo học.

Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi có khuôn viên diện tích 5.100m2 với 2 khu nhà 2 tầng và 20 phòng học, các phương tiện như tin học, thư viện có 2.100 cuốn sách, 21 máy vi tính, nhà trường có 12 lớp, 2 máy chiếu đa năng, 4 máy tính xách tay, máy phô tô, có sân chơi thể thao và vườn thực vật. Nhà trường có 29 giáo viên, trong đó có 1 giáo viên trình độ thạc sỹ, 18 giáo viên trình độ đại học, 10 giáo viên trình độ cao đẳng. Nhà trường có một chi bộ 16 đảng viên, chi đoàn 15 đoàn viên thanh niên và công đoàn bộ phận 31.

Phấn khởi và tự hào ngôi trường mang tên anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi. Ngay trong năm học vừa qua với chủ đề “Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục” năm học tiếp tục thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua nhà trường đã đạt được những thành tích trong giảng dạy và học tập như: Xếp loại hạnh kiểm trong số 341 học sinh, có 296 em xếp loại tốt đạt 86,8% loại khá 39 em đạt 11,4% loại trung bình có 6 em chiếm 1,87% không có hiện tượng vi phạm các tệ nạn xã hội.

Về học lực: Chất lượng đã được nâng cao rõ rệt, xếp loại giỏi có 51 em đạt 15%, loại khá 172 em đạt 50,4%, trung bình 112 em chiếm 32,8%, không có học sinh yếu kém, chất lượng học sinh giỏi có 60 em đạt giải cấp huyện, 2 em đạt giải cấp tỉnh, là 1 trong 5 trường có thành tích xuất sắc nhất huyện được UBND huyện tặng khen và phần thưởng.

Tỷ lệ vào lớp 10 THPT đạt 100%. Đặc biệt trong thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã xuất hiện nhiều đội viên thiếu niên tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua như Lê Thị Quỳnh lớp 9C, Lê Thị ánh lớp 9C, Nguyễn Thùy Linh lớp 7B, Nguyễn Quang lớp 6B, Lê Bình Yên lớp 8C.

Các thầy, cô giáo đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh: Cô Lê Thị Nguyệt môn Hóa; Nguyễn Thị Thanh Tú môn Sử, Đỗ Thị Phương môn Nhạc, Nhữ Thị Tư Hằng môn Anh Văn, Nguyễn Thị Hà môn Sinh. Giáo viên giỏi cấp huyện như: Cô Nguyễn Thị Lan, Trịnh Thị Thủy, Trần Công Quang... 100% giáo viên tham gia viết SKKN, kết quả có 14 SK được xếp loại cấp huyện, 3 SKKN xếp loại cấp tỉnh, 1 giáo viên được UBND tỉnh tặng bằng khen, 3 giáo viên CSTĐ cấp huyện, thầy Lê Văn Lộc đạt chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Nhà trường được Hội đồng thi đua cấp huyện đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Phát huy những kết quả đạt được, thầy cô giáo và học sinh trường THCS Nguyễn Văn Trỗi Hoằng Quỳ tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động mọi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”, đưa phong trào ngày trở thành hoạt động thường xuyên của nhà trường, có môi trường giáo dục lành mạnh và VSMT xanh - sạch - đẹp. Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ và tham gia các cuộc thi về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường của các cấp huyện, tỉnh... Trong năm học 2011 -2012 nhà trường phấn đấu có 99% học sinh có HK khá trở lên, 98% học sinh có học lực trung bình trở lên, trong đó có 66% xếp loại khá, 100% học sinh tốt nghiệp THCS và đậu THPT, không có học sinh bỏ học, vi phạm các tệ nạn xã hội.

Về giáo viên 100% CBGV đạt LĐTT, có từ 5 GV giỏi cấp huyện và cấp tỉnh, 1 CSTĐ cấp tỉnh và 4 CSTĐ cấp huyện./.

Với truyền thống quê hương anh hùng, vùng đất hiếu học thầy và trò trường THCS Nguyễn Văn Trỗi Hoằng Quỳ đoàn kết phát huy tinh thần trách nhiệm quyết đưa sự nghiệp giáo dục giành nhiều kết quả to lớn hơn nữa.


File đính kèm: