linh tây tower

TRƯỜNG THPT BỈM SƠN NHỮNG SỰ KIỆN TRÂN TRỌNG

Th.S Trịnh Trọng Nam

Sở Giáo dục và Đào tạo

Hoà chung trong không khí của ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường với niềm hân hoan chuẩn bị chào đón năm học mới trên khắp mọi miền đất nước, thầy và trò trường THPT Bỉm Sơn đang gấp rút những công việc cuối cùng để chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới 2011-2012 tổ chức sáng ngày 5/9/2011. 

Ngày khai trường không chỉ là ngày bắt đầu năm học mới mà còn là dịp để thầy và trò nhà trường nhìn lại một chặng đường đã qua, khẳng định quyết tâm cho một năm học hứa hẹn những thành công rực rỡ. 

Tiền thân trường THPT Bỉm Sơn được tách ra từ trường THPT Hà Trung. Thành lập từ năm 1983 với 23 cán bộ giáo viên, 325 học sinh, 5 phòng học cấp 4. Trải qua 28 năm phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ thầy và trò, trường THPT Bỉm Sơn đến nay đã thực sự trưởng thành và đạt được những thành tích đáng kể. Hiện nay, trường đã có 74 CBCNVC, với 2 dãy phòng học 3 tầng gồm 30 lớp và hơn 1.300 học sinh; 100% các phòng học được trang bị máy chiếu; một dãy nhà đa chức năng các phòng thực hành thí nghiệm, phòng trình chiếu, thư viện đáp ứng tốt cho việc nâng cao chất lượng dạy và học của thầy và trò nhà trường. Năm học 2010 - 2011 nhà trường đã khánh thành khu GDTT gồm có một nhà tập đa năng kiên cố và hệ thống sân bãi khang trang, nhằm từng bước hoàn thiện, nâng cấp và hiện đại hóa cơ sở vật chất của một trường chuẩn Quốc gia. Trong đề án phát triển đầu tư trọng điểm của Bộ GD&ĐT, trường THPT Bỉm Sơn là một trong ba trường THPT của tỉnh Thanh Hóa được hỗ trợ kinh phí cho giảng dạy môn Ngoại ngữ và Tin học. Theo đó, trường sẽ được Bộ GD&ĐT hỗ trợ, trang bị một phòng hội thảo, một phòng dạy tin học và 2 phòng dạy Ngoại ngữ. 

Chất lượng đội ngũ giáo viên và học sinh ngày càng nâng cao đáp ứng được lòng mong mỏi của lãnh đạo và nhân dân thị xã. Nhà trường rất chú trọng công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho cán bộ giáo viên, hiện đã có 6 thạc sỹ, đang học cao học là 4 giáo viên, 18 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 40 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp trường. Chỉ tính trong 5 năm gần đây về cá nhân đã có 01 CSTĐ toàn quốc, 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 3 Bằng khen Bộ GD-ĐT, 5 Bằng khen của UBND tỉnh, 5 CSTĐ cấp tỉnh... 

Học sinh của trường hầu hết đều chăm ngoan học giỏi, thế hệ sau tiếp nối thế hệ trước mang vinh quang về cho nhà trường, làm rạng rỡ thêm cho ngôi trường mến yêu. Nhiều năm liền trường dẫn đầu về tỉ lệ học sinh giỏi văn hoá cấp tỉnh. Là một trường THPT không chuyên nhưng đã có học sinh giỏi Quốc gia, khu vực; thi tốt nghiệp nhà trường liên tục có số lượng học sinh đỗ cao đạt tỉ lệ từ 99,8% - 100%; số lượng học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng nhiều, kỉ lục với 71,5% vào năm 2008. Từ năm học 2007 đến năm 2010 trường được xếp hạng đứng trong tốp 100 trường có điểm trung bình thi đại học cao nhất cả nước. Bên cạnh đó trường THPT Bỉm Sơn còn là nơi huấn luyện cho những nhà leo núi Olimpya. Từ năm 1999 đến nay, đã có 3 em học sinh của trường lọt vào vòng chung kết năm cuộc thi “Đường lên đỉnh Olimpya”do Đài truyền hình VN tổ chức, đó là: Nguyễn Bá Tuân; Mai Thanh Tiếp; Đào Thị Hương. Các em đã mang lại niềm vinh dự cho thị xã và niềm tự hào cho quê hương xứ Thanh. Đây là những thành tích đáng trân trọng, là niềm mơ ước của rất nhiều trường bạn. 

Mặc dù vậy, thầy và trò nhà trường không say sưa trong niềm vui chiến thắng mà hàng ngày, hàng giờ vẫn luôn trăn trở tìm nhiều giải pháp hữu hiệu tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn và toàn diện. Với tinh thần sáng tạo và tầm nhìn chiến lược, được sự đồng ý của UBND thị xã, sự đồng tình, ủng hộ của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, BGH nhà trường đã mạnh dạn tổ chức kì thi Olimpic thị xã Bỉm Sơn. Đây là một sân chơi trí tuệ bổ ích, thu hút được nhiều trường bạn về tham gia, như: THPT Lê Hồng Phong, THPT Nguyễn Hoàng, THPT Hà Trung, THPT Nguyễn Huệ (Tam Điệp - Ninh Bình)... Mục đích của kỳ thi là để đánh giá thành tích học tập của học sinh giỏi khối 10, 11. Phát hiện và tạo nguồn để bồi dưỡng các đội tuyển học sinh giỏi tham dự các kỳ thi học sinh giỏi do Sở GD&ĐT và Bộ GD&ĐT tổ chức. Đồng thời, đây cũng là dịp để các trường THPT trao đổi kinh nghiệm, tăng cường hợp tác trong việc đổi mới phương pháp dạy học và công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Kỳ thi thực sự đã thổi bùng lên ngọn lửa của niềm say mê dạy và học cùng với khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức của cả thầy và trò các trường THPT tham gia. Là đơn vị đăng cai, hơn ai hết thầy và trò trường THPT Bỉm Sơn nhận thức rõ về vai trò trách nhiệm của mình, đã huy động tối đa các nguồn lực để có thể tổ chức thành công kỳ thi. Kết quả trường THPT Bỉm Sơn luôn đứng ở vị trí thứ nhất, xứng danh là một trong những trường có chất lượng giáo dục cao nhất trong tỉnh.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường cũng rất chú trọng công tác xây dựng và phát triển Đảng; công tác Đoàn và phong trào thanh niên, tích cực thực hiện cuộc vận động “Hai không”; cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Xây dựng trường học thân thiện và học sinh tích cực” do Bộ trưởng Bộ Giáo dục phát động. 

Giáo dục toàn diện cho học sinh là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu trong kế hoạch giáo dục của nhà trường, trong đó có giáo dục thể chất. Lãnh đạo nhà trường đã rất quan tâm, đầu tư cho việc phát triển thể lực của học sinh, đội tuyển TDTT của nhà trường trong các năm đều đạt giải cao trong tỉnh.

28 năm qua, trường THPT Bỉm Sơn đã không ngừng nỗ lực phấn đấu xây dựng và phát triển để trở thành trường có chất lượng cao của tỉnh Thanh Hóa. Liên tục 5 năm qua nhà trường là trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh; năm học 2004 - 2005 được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba theo quyết định số 37/2006 QĐ-CTN ngày 04/01/2006; năm học 2004 - 2005, sau một quá trình phấn đấu và nỗ lực xây dựng, nhà trường được ủy ban nhân dân tỉnh cấp Bằng công nhận trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2005 - 2010 theo Quyết định số 408/QĐ-CT ngày 03/02/2005; năm học 2005 - 2006 trường được tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; năm học 2006 - 2007 trường được Sở Giáo dục và Đào tạo xếp là đơn vị dẫn đầu khối trung học phổ thông, được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; năm học 2007 - 2008 tiếp tục là đơn vị dẫn đầu khối THPT trong tỉnh, được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Năm 2008 - 2009 trường được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng Giấy khen; ngày 5 tháng 9 năm 2011 - ngày khai giảng năm học mới 2011 -2012 nhà trường sẽ tổ chức đón nhận phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng và Cờ thi đua của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Với những thành công mà thầy và trò nhà trường đã đạt được trong những năm qua cùng với sự đồng thuận của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, với sự quyết tâm của hơn 1.300 học sinh trong trường cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự chăm sóc của phụ huynh, năm học 2011-2012 trường THPT Bỉm Sơn tiếp tục gặt hái được những thành công rực rỡ.

 

 
File đính kèm: