linh tây tower

Sinh hoạt Câu lạc bộ nữ CBGV - một trong những hình thức đổi mới sinh hoạt nữ công của CĐGD huyện Hoằng Hóa

Lê Thị Ngọc Hoa

Phó Chủ tịch CĐGD huyện Hoằng Hoá

   Đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt, đólà một trong những giải pháp thiết thực và hiệu quả trong hoạt động công đoàn nói chung, hoạt động nữ công của CĐGD huyện Hoằng Hoá nói riêng. Trong quá trình triển khai tổ chức hoạt động, sinh hoạt câu lạc bộ là một hình thức hấp dẫn, thu hút được đông đảo CBGV tham gia, nhất là lực lượng nữ. Qua đây, nhiều chương trình, nội dung được triển khai hoặc lồng ghép một cách phù hợp, linh hoạt. Vì vậy nội dung của các hoạt động phong phú, đa dạng, hình thức linh hoạt hấp dẫn, đem lại hiệu quả cao cho hoạt động công đoàn, hoạt động nữ công ở các đơn vị.

Sinh hoạt câu lạc bộ nữ CBGV ở huyện Hoằng Hoá đã có từ lâu. Ngay từ những năm đầu phát động phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, CĐGD huyện Hoằng Hoá, các công đoàn cơ sở đã có nhiều trăn trở, suy nghĩ lựa chọn nội dung và hình thức phù hợp để triển khai đến đông đảo đoàn viên công đoàn, nữ CBGV hiểu rõ những nội dung của phong trào cũng như quá trình tổ chức thực hiện sao cho đạt hiệu quả cao. Các cuộc thi “Cô giáo tài năng, duyên dáng”, Hội thảo “Cô giáo - người mẹ hiền”... được tổ chức từ huyện đến cơ sở. Tuy nhiên sau đó lại lắng đọng, thay vào đó là những Hội nghị, những buổi sinh hoạt công đoàn, nữ công mang nặng tính thuyết giáo. 

Trước thực tế đó, công đoàn cấp trên đã rất chú trọng đến việc đổi mới hình thức sinh hoạt công đoàn, nữ công và một trong những hình thức đổi mới đó là sự ra đời của các câu lạc bộ: Câu lạc bộ cầu lông, Câu lạc bộ bóng bàn. Câu lạc bộ nữ CBGV của CĐGD Hoằng Hoá cũng chính thức được thành lập từ tháng 11 năm 2005. Từ đó đến nay hoạt động của câu lạc bộ nữ ngày càng phát triển, các nội dung sinh hoạt được đưa vào cùng với hình thức sinh hoạt phù hợp hấp dẫn đã thu hút đông đảo nữ CBGV trong huyện tham gia tích cực, hào hứng.

Dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội LHPNVN (20/10), câu lạc bộ nữ đã tổ chức nhiều hình thức phong phú. Có năm thì lựa chọn nội dung: Tìm hiểu các kì Đại hội của Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa, Hội LHPN huyện Hoằng Hoá. Chủ đề của các kì Đại hội gắn với các phong trào thi đua của phụ nữ nói chung, của nữ CBGV nói riêng. Hình thức: giao lưu 2 đội kết hợp với trò chơi âm nhạc, lồng ghép phần trò chơi khán giả. Tháng 10/2009: Hội thảo “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học, tự sáng tạo”. Tháng 10/2010: tổ chức sinh hoạt chuyên đề với nội dung “Nữ CBGV với phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”... 

Dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3) cũng tổ chức nhiều hình thức. Có năm lựa chọn trò chơi “Đoán ô chữ” tìm hiểu các chuẩn mực của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước kết hợp với tìm hiểu các tấm gương phụ nữ tiêu biểu. Có năm tổ chức trò chơi “Chiếc nón kì diệu” tìm hiểu chuẩn mực của gia đình Việt Nam, các tiêu chí của gia đình văn hoá kết hợp với thể hiện năng khiếu tự chọn (thơ ca, hò vè, hát, kể chuyện, cắm hoa,...) và trò chơi dành cho khán giả. 

Có thể nói Câu lạc bộ nữ CBGV của CĐGD Hoằng Hoá thực sự là trường học bồi dưỡng nghiệp vụ, năng lực hoạt động nữ công, hoạt động công đoàn cho cán bộ nữ, là môi trường để nữ CBGV được thể hiện, khẳng định mình đồng thời là sân chơi chung bổ ích hấp dẫn cho không chỉ riêng nữ CBGV mà cho cả đông đảo CBGV trong toàn ngành. Thông qua các buổi sinh hoạt câu lạc bộ với các hình thức thật phong phú, đa dạng, các nội dung của chương trình hoạt động nữ công cũng như các cuộc vận động, các phong trào thi đua được chuyển tải đến mọi người một cách nhẹ nhàng mà sâu sắc. Xen vào đó là sự thư giãn, sảng khoái bằng những giọng thơ, câu hát, các câu đố vui, các trò chơi, trò diễn thật sinh động... Vì thế mọi người đều muốn được đến sinh hoạt với câu lạc bộ để được mở mang hiểu biết, được giao lưu học hỏi, được tham gia thể hiện, khẳng định mình. Từ đây nhiều nhân tố mới được phát hiện để bồi dưỡng trở thành nhà quản lý, cán bộ nòng cốt của CĐGD huyện và địa phương. Nhiều chị em vốn rụt rè, nhút nhát, thông qua những hoạt động này đã mạnh dạn, tự tin lên rất nhiều. Các buổi sinh hoạt nữ công không còn tẻ nhạt, đơn điệu mà được thay bằng những buổi sinh hoạt sôi nổi, hấp dẫn. Hoạt động nữ công của CĐGD Hoằng Hoá đã góp phần quan trọng vào quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, đưa phong trào giáo dục huyện nhà ngày càng phát triển mạnh mẽ, vững chắc và toàn diện./.

 

 
File đính kèm: